Bạn Có Biết Điểm Khác Biệt Giữa AHA Và BHA Là Gì Không?

Hẳn là bạn từng nghe qua về AHA và BHA trong chăm sóc da nhưng bạn đã biết gì về AHA và BHA chưa? Làm thế nào để bạn biết AHA hay BHA sẽ tốt hơn cho loại da của mình? Hãy cùng Hiso.vn khám phá về AHA và BHA để biết sự khác biệt giữa AHA và BHA là gì nhé!

Bạn Có Biết Điểm Khác Biệt Giữa AHA Và BHA Là Gì Không?

Alpha Hydroxy Acids (AHA) và Beta Hydroxy Acids (BHA) là những siêu sao tẩy da chết trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Chúng là một nhóm các hợp chất hóa học có khả năng tẩy da chết mạnh mẽ, làm bong tróc các tế bào da chết và làm lộ ra một làn da mới, mịn màng hơn và đều màu hơn.

Cả hai đều mạnh mẽ như nhau trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau về da và không có loại này tốt hơn loại kia.

Hãy cùng Miraso tìm hiểu xem chính xác cách AHA và BHA hoạt động trên da, sự khác biệt giữa chúng và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất cho loại da của chúng ta.

Chất tẩy da chết dạng lỏng – AHA và BHA

Ngành công nghiệp làm đẹp sử dụng AHA và BHA để tạo ra các sản phẩm tẩy tế bào chết đảm bảo cho làn da sáng mịn, ít nếp nhăn hơn và làm đều màu da hơn.

Điều này là do các thành phần hoạt động trong axit hydroxy có các phân tử nhỏ, khả dụng sinh học tuyệt vời và có khả năng thâm nhập vào da để đến các tế bào sống.

Sinh khả dụng của AHA và BHA là yếu tố quyết định hiệu quả của chúng. Ví dụ, một sản phẩm AHA hoặc BHA thực sự đậm đặc với cân bằng pH trung tính sẽ không hiệu quả vì khả dụng sinh học là cực kỳ nhỏ trong trường hợp đó.

Nhưng nếu sản phẩm có độ pH thấp, ngay cả nồng độ nhỏ cũng có thể có hiệu quả vì có sẵn một lượng axit đáng kể. Axit càng tự do, càng có hiệu quả trong việc tẩy tế bào chết cho làn da của bạn.

Tẩy tế bào chết điển hình là loại bỏ tuyệt vời các tế bào da chết trên bề mặt da của bạn, nhưng để chúng có thể xử lý các vấn đề phức tạp hơn, như nếp nhăn và mụn trứng cá, các sản phẩm phải có khả năng thâm nhập qua lớp biểu bì. Và đây là điều làm cho Axit Hydroxy là một chất tẩy da chết lỏng tuyệt vời cho da.

AHA là gì?

Các axit alpha hydroxy hoặc AHA là các hợp chất hóa học tự nhiên, mặc dù chúng cũng có thể có nguồn gốc tổng hợp.

AHA thực sự nổi tiếng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Bạn có thể tìm thấy AHA trong sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng ẩm, mặt nạ,… được sử dụng để làm giảm nếp nhăn, đốm nâu, đổi màu, hay nói cách khác, được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài và cảm nhận tổng thể của làn da.

Siêu sao trong nhóm này, có sinh khả dụng cao nhất (khả năng thâm nhập vào da và hoạt động trên các lớp sâu hơn), là axit glycolic có trong mía.

Về mặt phổ biến, axit lactic có trong sữa chua, không hoạt động sâu như axit glycolic, nhưng đó là lý do tại sao nó nhẹ nhàng hơn và được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm hơn.

Các AHA khác được ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng là:

  • Axit malic: Có thể được tìm thấy trong táo và thường được dùng như một chất bổ sung.
  • Axit citric: Có thể được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt và có tác dụng chống oxy hóa, kiềm hóa và chống viêm mạnh mẽ.
  • Axit tartaric: Có thể được tìm thấy trong rượu nho và các dẫn xuất của nó có rất nhiều công dụng trong dược phẩm.

BHA là gì?

Các axit Beta hydroxy hoặc BHA là các hợp chất hữu cơ – họ hàng gần của AHA và chúng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Nếu bạn có làn da dầu hoặc đang phải đối mặt với sự bùng phát mụn trứng cá thường xuyên thì BHA có thể là lựa chọn phù hợp với bạn – bởi vì BHA chỉ thích dầu và sẽ đi thẳng đến tuyến bã nhờn để làm điều kỳ diệu.

Nổi tiếng nhất, và công bằng mà nói, axit duy nhất trong nhóm này được sử dụng trong mỹ phẩm là axit salicylic, có thể tìm thấy trong aspirin.

Bạn có thể tìm thấy BHA trong các sản phẩm không cần kê đơn, kem, toner, mặt nạ,… BHA được quảng cáo cụ thể hơn cho các vấn đề về mụn vì nó mạnh hơn trên da, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho các nếp nhăn và sẹo.

Điểm chung của AHA và BHA

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về axit hydroxy, hãy xem chính xác chúng ảnh hưởng đến da như thế nào và cách chọn axit phù hợp với làn da của bạn.

Tẩy da chết sâu

Nếu bạn là một người chỉ tìm kiếm một loại tẩy da chết chất lượng tốt và muốn làm sạch da khỏi tạp chất, thì sự thật là, bạn có thể dùng cả AHA và BHA.

Trừ khi bạn có làn da đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể thử nghiệm với glycolic và axit salicylic để xem loại nào sẽ phù hợp với bạn hơn.

Cả AHA và BHA đều là những tác nhân tuyệt vời để tẩy da chết sâu. Chúng có thể làm tan các tế bào da chết và các mảnh vụn, làm thông thoáng và làm thông thoáng lỗ chân lông, làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông lớn, giảm nếp nhăn bề mặt, làm đều màu da của bạn và giảm viêm.

Nhạy cảm

Đây là một tác dụng phụ lớn của cả AHA và BHA, bạn phải luôn cực kỳ bảo vệ làn da của mình khi bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, nhưng khi bạn sử dụng axit hydroxy, điều đó còn quan trọng hơn vì các axit làm cho da nhạy cảm và dễ bị cháy nắng.

Cho dù bạn chọn loại AHA hay BHA nào, hãy luôn thoa kem chống nắng có SPF trên 30 vào buổi sáng hoặc trước khi ra ngoài để ngăn ngừa bỏng, đốm đồi mồi và tăng nguy cơ ung thư da.

Sự khác biệt chính giữa AHA và BHA

Sinh khả dụng và sức mạnh

BHA có các phân tử nhỏ hơn AHA, điều đó có nghĩa là chúng có sinh khả dụng cao hơn và có thể thâm nhập vào da hiệu quả hơn đến các lớp sâu hơn và các tế bào sống. Mặt khác, sinh khả dụng lớn hơn cũng có nghĩa là axit có tác dụng mạnh hơn và nó gây kích ứng da nhiều hơn.

Để dễ hiểu hơn, có thể nói rằng nếu bạn thực sự muốn đánh mạnh – hãy dùng axit salicylic hoặc axit glycolic. Nhưng, nếu bạn có làn da nhạy cảm hơn, hãy dùng axit lactic.

Một điều khác bạn nên luôn luôn kiểm tra trước khi quyết định mua một sản phẩm bất kỳ là nồng độ và giá trị pH của sản phẩm, đây là yếu tố chính quyết định độ bền và tính khả dụng sinh học.

Vì vậy, mặc dù axit salicylic và glycolic mạnh hơn, nếu sản phẩm chứa chúng ở nồng độ thực sự nhỏ và có giá trị pH trung tính, rất có thể sản phẩm đó sẽ nhẹ và kém hiệu quả hơn sản phẩm axit lactic có giá trị pH thấp hơn.

Độ hòa tan

Một trong những khác biệt chính giữa AHA và BHA là khả năng hòa tan trong nước và dầu.

AHA thích các phân tử nước. Khi các axit này xâm nhập vào da, chúng làm mất các liên kết giữ các lớp tế bào da chết trên cùng và hoạt động trên các tế bào sống của lớp hạ bì bằng cách kích thích collagen, thúc đẩy sự thay đổi tế bào và chống lại sự đổi màu.

Bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen và luân chuyển tế bào, các axit chống lại nếp nhăn và làm cho làn da trông căng và trẻ hơn. Và, bằng cách tạo không gian cho các tế bào sắc tố mới đồng đều hơn, AHA chống lại các đốm nâu và sự đổi màu da.

Mặt khác, BHA (axit salicylic) là một axit hòa tan trong dầu. Điều này có nghĩa là BHA hòa tan bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Khi BHA thâm nhập vào da, nó đi thẳng vào tuyến dầu và làm giảm sản xuất dầu dư thừa. Đây là lý do tại sao axit salicylic đặc biệt hiệu quả chống lại mụn nhọt và mụn trứng cá thường xuyên.

Công dụng

Nếu mối quan tâm chính của bạn là các triệu chứng lão hóa, như nếp nhăn hoặc đốm nâu và da không đều màu, bạn nên mua sản phẩm AHA. Nếu nếp nhăn của bạn sâu hơn, hoặc sự đổi màu của bạn được tăng cường hơn, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là axit glycolic.

Nhưng, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy thử axit lactic trước và xem nó diễn ra như thế nào. Ngoài ra, AHA và đặc biệt là axit lactic hoạt động tuyệt vời cho da khô vì nó sẽ giúp khóa độ ẩm vào da của bạn.

Mặt khác, nếu vấn đề chính của bạn là mụn trứng cá, hãy tìm BHA và một đại diện của nó – axit salicylic.

Axit salicylic tự nhiên xuất hiện trong cây liễu trắng và có đặc tính chống viêm, cũng rất tốt để điều trị nhược điểm và mụn trứng cá. Axit này hoạt động theo cách sâu vào lỗ chân lông và hòa tan bã nhờn, từ đó làm sạch da và cải thiện tình trạng của lỗ chân lông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng AHA và BHA kết hợp với các sản phẩm khác, vì cả hai đều rất hiệu quả trong việc tăng hiệu quả của các sản phẩm khác bằng cách cho phép chúng thâm nhập sâu hơn vào da.

Cả AHA và BHA đều có những lợi ích riêng biệt khác nhau, AHA mạnh về việc làm sạch các tế bào da chết, trong khi BHA mạnh về làm sạch lỗ chân lông và giảm viêm.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng cả hai cùng nhau và tối đa hóa hiệu quả cho làn da của bạn.

 Xem thêm: Da Dầu Là Gì Và Cách Chăm Sóc Cho Da Dầu Như Thế Nào?

Nhận xét bài viết!

Vui Trung Thu

Quần áo trẻ em cho bé từ ngày 01/09/2020 - 01/10/2020
Đăng Ký Ngay
Hiso.vn - Tô lại vẻ đẹp cho bạn
close-link
0833.373.111